Làm từ thiện rất cần có văn hóa

Thứ Năm, 26/11/2015, 22:30 GMT+7

Hiện nay, các phong trào quyên góp quần áo lên vùng cao đang diễn ra vô cùng sôi nổi. Tuy nhiên nhiều người lại coi đó là cơ hội để “tống khứ” những món đồ cũ nát

Nói đến làm từ thiện, người ta thường nghĩ đến nhiều hình thức giúp đỡ nhau, nhưng ở miền Bắc, một trong những hình thức giúp đỡ những người khó khăn phổ biến đó là tặng quần áo cũ, nhất là khi tiết trời đang rất lạnh như thế này. Tuy nhiên, trên thực tế quyên góp cũng nảy sinh nhiều chuyện khiến những người trực tiếp làm công tác vận chuyển, phân loại thấy buồn lòng. Việc nhận 10 bao quần áo thì đến một nửa là đồ không dùng được không còn là chuyện hiếm. Công sức phân loại, tiêu hủy ngày càng trở nên nặng nề với các tình nguyện viên.

Việc quyên góp quần áo thì tất nhiên không thể đòi hỏi quần áo mới, vì sự giúp đỡ ở đây đa phần là người có nhiều giúp người có ít, hoặc không có, hiểu nôm na là "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều", chủ yếu vẫn là tấm lòng thiện tâm là chính.

Tuy nhiên, nếu gom quần áo quá rách nát, quá bẩn, không phù hợp hoặc đến mức giặt đi rồi cũng không dùng được rồi gửi cho các nhóm thiện nguyện như thể trút bỏ đống giẻ trong nhà, thì thật đáng trách. Người nhận sẽ cảm thấy sự thương hại nhiều hơn là sự chia sẻ. Là một người có tấm lòng thiện nguyện, cô giáo Anh Thơ trong nhóm “Vì ta cần nhau” đã chia sẻ một bài viết rất đáng suy ngẫm.

Làm từ thiện rất cần có văn hóa

Làm từ thiện ngày nay không còn xa lạ gì với dân thành phố. Qua đài, báo, ti-vi mọi người thấy bao cảnh ngộ éo le. Đặc biệt, các bé vùng cao ăn không có chất, áo không đủ ấm và họ muốn san sẻ với những số phận kém may mắn đó. Nhưng một điều thú vị là không phải những người giàu mới làm từ thiện mà chính những người không hề giàu lại rất tích cực làm từ thiện.

Nhóm “Vì ta cần nhau” thật vui mừng khi trở thành địa chỉ nhận được bao món quà từ những trái tim nhân ái, những món quà này đa phần là quần áo đã qua sử dụng.

Quần áo mới thì thật đơn giản, chỉ cần xem kích cỡ là có thể nhắm ngay tới đối tượng nào để mang đến. Riêng quần áo cũ, đương nhiên ta phải chọn lựa phân loại kỹ càng hơn. Nhiều chiếc còn bền, đẹp, sạch sẽ thơm tho lắm. Chắc hẳn người nhận sẽ vô cùng vui sướng. Vì họ sẽ không chỉ có chiếc áo, chiếc quần đẹp mà còn nhận được những tình cảm ấm áp, yêu thương thực sự từ phía người làm từ thiện.

Là những người bắc nhịp cầu nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời bất hạnh, xin mọi người hãy bớt chút thời gian khi soạn áo quần để tặng. Nếu sứt chỉ xin bạn khâu lại lành lặn, nếu bẩn, nếu hôi xin giặt cho sạch. Đừng gửi những chiếc quần chiếc áo quá cũ, ố mốc và những đồ lót, váy ngủ hoặc những loại quá cỡ.

Quần áo phải gửi đến người cần đón nhận và sử dụng hiệu quả, đừng để những người nghèo phải tủi thân và cảm thấy như bị bố thí, bị coi thường. Có thể bạn hoàn toàn không có ý đó nhưng xin bạn hãy lưu tâm một chút, bạn sẽ mang đến niềm vui cho chính mình, đặc biệt là cho những người cần giúp đỡ. Xin nhớ khi cho đi nghĩa là bạn đang nhận lại rất nhiều niềm hạnh phúc đấy.

Các bạn nhé, hãy để việc làm từ thiện trở thành nét văn hóa, là thước đo tình cảm của con người. Nếu làm được như vậy tức là bạn đã chuyển đi thông điệp “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng” như ngàn đời ông cha đã từng làm bạn ạ.

Tags: Câu chuyện từ thiện
DoTuThien.com / Câu chuyện từ thiện
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 25/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 45/45
Tags: Câu chuyện từ thiện
DoTuThien.com / Câu chuyện từ thiện